Greenwich Village

แม้ว่าสหรัฐฯ จะเป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างมากโดยเฉพาะรัฐใหญ่ๆ หรือเมืองใหญ่ๆ ที่โด่งดังคนทั่วโลกรู้จักในบริเวณนั้นจะยิ่งเต็มไปด้วยเทคโนโลยี ความเจริญ ที่สามารถพบเห็นได้เป็นเรื่องปกติ อย่างในมหานครนิวยอร์กคงไม่ต้องพูดถึงว่าเมืองแห่งนี้มีความเจริญก้าวหน้ามากขนาดไหน เรียกว่าเป็นเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดในสหรัฐฯ เลยก็ว่าได้ แต่ถึงจะเป็นเมืองที่มีความเจริญก้าวหน้า มีเทคโนโลยีอันทันสมัย มีผู้คนอาศัยอยู่มากเพียงใดแต่ในบางมุมของเมืองๆ นี้ก็ยังคงซ่อนกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์เอาไว้ให้น่าเดินชมอยู่ไม่น้อย สถานที่แห่งหนึ่งที่ยังคงพาให้ระลึกถึงอดีตของเมืองนิวยอร์กอยู่เสมอนั่นคือ Greenwich Village หมู่บ้านรวมศิลปะสไตล์โบฮีเมียน

Greenwich Village หมู่บ้านที่รวบรวมศิลปะสไตล์โบฮีเมียน

Greenwich Village ในอดีตครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นเขตอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญอย่างมากของสหรัฐฯ เป็นเมืองที่ตกเป็นเมืองขึ้นของชาวโบฮีเมียน บีทนิกส์ นอกจากนี้ในอดีตยังเคยถูกปล่อยให้กลายเป็นเมืองร้างมาก่อนด้วย เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะแมนฮัตตันตอนล่าง เคยเป็นคุกเก่าแต่ได้มีการย้ายไปสร้างที่ใหม่เนื่องจากว่าเคยถูกก่อการจลาจลเหตุเพราะมีจำนวนนักโทษที่มากเกินจะรับไหว อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้ Greenwich Village ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมสไตล์โบฮีเมียนแห่งสหรัฐฯ ไปเป็นที่เรียบร้อย มีมนต์เสน่ห์อันน่าค้นหาอยู่ในตัวเอง เป็นศูนย์กลางของการเคลื่อนไหวด้านสิทธิของกลุ่มคนรักร่วมเพศ สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นแรงดึงดูดชั้นดีที่ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามายังหมู่บ้านแห่งนี้ กลายเป็นเมืองแห่งงานศิลปะ แค่มองดูตึกรามบ้านช่องบริเวณโดยรอบก็สามารถสัมผัสได้ถึงงานศิลปะที่มีมาตั้งแต่ยุคอดีต เป็นผลงานที่ยังไม่เลือนหายไปตามกาลเวลา Greenwich Village ส่วนใหญ่จะเป็นตรอกซอกซอยเยอะ มีร้านขายสินค้าที่ระลึก ร้านอาหาร ตั้งอยู่เรียงราย มีสถานที่โดดเด่นอย่างสวนสาธารณะวอชิงตันที่จะได้พบกับ Washington Square Arch ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของ Greenwich Village เลยก็ว่าได้ อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์กเท่าไหร่นักด้วย

ในเมืองแห่งนี้วิถีชีวิตปกติของผู้คนจะค่อนข้างเรียบง่าย ไม่วุ่นวายมากนัก เหมือนกับเป็นการหลบหลีกแสงสีที่หวือหวาในมหานครนิวยอร์กมาอยู่ในสถานที่ที่เงียบสงบ ร่มรื่น ใช้ชีวิตแบบผ่อนคลายได้เลยทีเดียว นี่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยนอกจากจะได้มาชื่นชมงานศิลปะสไตล์โบฮีเมียนแล้วยังได้รู้สึกว่ามาพักผ่อนกับบรรยากาศสุดสบายที่ต้องประทับใจเป็นอย่างมาก เป็นสิ่งทีทำให้ได้อะไรดีๆ กลับไปมากยิ่งกว่าแค่การมาท่องเที่ยว เป็นสิ่งที่จะทำให้อยากกลับมาเยือน Greenwich Village แห่งนี้อีกครั้ง